10/26/13

Học xong lớp 11 là có thể du học Anh

Không cần phải đợi đến tốt nghiệp THPT, học sinh có thể đến Anh chọn cho mình các khóa học phù hợp ngay sau khi học xong lớp 11 tại Việt Nam.


Nguyên nhân của việc du học sớm như vậy là do giáo dục phổ thông tại Vương quốc Anh kết thúc ở lớp 11, sau đó học sinh sẽ học hai năm dự bị ĐH hoặc chứng chỉ A (A-level) hoặc tú tài quốc tế, kế đến sẽ vào ĐH trong ba năm.

Nhiều khóa học trước khi vào ĐH

Khi học xong lớp 11 tại Việt Nam, có ba lựa chọn để bạn vào ĐH của Anh.Thứ nhất, bạn học chứng chỉ AS và A-level (đây là khóa học được học sinh quốc tế áp dụng) hoặc dự bị ĐH quốc tế (IFY). Sau khi học xong một trong những khóa này, bạn sẽ vào ĐH. Đối với khóa AS và A-level, đây là khóa học chuyên về các môn khoa học nhân văn, nghệ thuật, khoa học, khoa học xã hội, kỹ thuật, công nghiệp giải trí và du lịch. Khóa học này được thiết kế theo chuyên ngành cụ thể và được các trường ĐH công nhận, nên nếu học tốt bạn sẽ được đảm bảo tiếp nhận nhập học bậc cử nhân tại chính trường đó.

Thứ hai, sau khi học xong chứng chỉ AS và A-level hoặc dự bị ĐH quốc tế, bạn có thể chọn học chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia hoặc bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC/HND) rồi sau đó vào ĐH. Chứng chỉ HNC/HND cũng được đào tạo 1-2 năm, giảng dạy trên nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, nghiên cứu thể thao, nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật âm nhạc. Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn có thể tìm được một công việc ở cấp quản lý thấp và bằng việc tham dự nhiều khóa học, bạn có thể chuyển sang học năm thứ hai hoặc năm thứ ba của khóa học ĐH để lấy bằng ĐH.

Sinh viên tìm hiểu thông tin tại triển lãm du học Anh tại Hội đồng Anh TP.HCM
Thứ ba, khi du học từ sau lớp 11, bạn học khóa chứng chỉ A hướng nghiệp (AVCE). Khóa này kéo dài 1-2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của bạn. Các môn học trong khóa này tương đối đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực như thiết kế, kinh doanh, nghệ thuật diễn xuất, du lịch… Hoàn tất khóa này, bạn có thể tiếp tục lên ĐH bằng cách học chứng chỉ HNC/HND và đi làm. 
Trong khi đó, nếu bạn đã học xong năm thứ nhất ĐH tại Việt Nam, bạn có thể vào thẳng ĐH ở Anh hoặc phải trải qua khóa dự bị ĐH. Bạn phải kiểm tra trực tiếp với trường ĐH bạn muốn theo học về yêu cầu của trường đối với các khóa cần học để bạn vào ĐH.

Chỉ chứng minh tài chính trong năm đầu tiên

Bà Kris Funnekotter, cán bộ phụ trách visa Hội đồng Anh Bangkok (Thái Lan), cho biết: “Để được cấp visa sang Vương quốc Anh du học bạn cần phải chứng minh bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), có đủ điều kiện tài chính để du học, lấy dấu vân tay và ảnh chụp. Trước thời gian khóa học bắt đầu ba tháng, bạn phải nộp đơn xin visa. Hồ sơ dù được nộp ở TP.HCM hay Hà Nội đều được chuyển sang trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Bangkok (Thái Lan) để xét. Trong vòng 15 ngày làm việc bạn sẽ nhận lại hộ chiếu. Tuy nhiên, đến trước 15 ngày bạn vẫn chưa nhận thông báo gì từ chúng tôi thì nên liên hệ lại”.

Để xin được visa, bạn cần nhận được thư nhập học (CAS) do trường ở Anh nhận vào học cấp cho, nội dung khẳng định bạn được chấp nhận nhập học và cung cấp chi tiết về bạn và khóa học bạn sắp học. CAS rất quan trọng, chứng tỏ trường sẽ đóng vai trò như người bảo lãnh nhập cảnh của bạn và chịu trách nhiệm về bạn trong thời gian bạn ở Anh. Trên CAS có liệt kê bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh… Khi nộp hồ sơ xin visa bạn phải nộp tất cả giấy tờ gốc và bản sao có công chứng các giấy tờ liên quan cho đại sứ quán hay tổng lãnh sự quán. “Cần lưu ý, nếu bạn nộp hồ sơ giả mạo sẽ bị cấm nhập cảnh vào Anh trong 10 năm” - bà Kris Funnekotter nói.

Bà Kris Funnekotter nhấn mạnh: “Nếu khóa học dài hơn 12 tháng thì chúng tôi không yêu cầu bạn có tiền cho đủ 12 tháng đó. Bạn chỉ cần chứng minh học phí năm đầu tiên cộng với chi phí ăn ở”. Những học sinh 16, 17 tuổi cần có thư của cha, mẹ đồng ý cho nộp đơn học tại Anh và sang Anh một mình (đơn này có tại Hội đồng Anh để đồng nhất). Riêng những học sinh dưới 16 tuổi cần có thư xác nhận cha, mẹ được tòa chỉ định là người giám hộ.

 Hái dâu là công việc làm thêm vào mùa hè được nhiều du học sinh VN tại Anh ưa chuộng
Khi là sinh viên của một trường ĐH hoặc CĐ công lập, bạn được phép làm việc bán thời gian trong kỳ học và làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ lễ. Theo đó, bạn có thể làm việc 20 giờ/tuần nếu bạn đang theo học ĐH hoặc sau ĐH; làm việc 10 giờ/tuần nếu bạn đang theo học khóa dự bị ĐH hoặc học bất kỳ khóa học nào tại một trường CĐ công lập. Tuy nhiên, nếu bạn học tại một trường CĐ tư thục thì không được phép làm việc tại Anh. Đồng thời, sau khi kết thúc khóa học, nếu được một công ty nhận vào làm việc với mức lương tối thiểu theo quy định của Cục Biên giới Anh (UKBA) trước khi visa sinh viên hết hạn thì bạn được phép ở lại Anh làm việc
Chia sẻ bài viết :
Chuyên mục:
Lên đầu trang