10/26/13

Sổ tay du học - Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để xin học bổng

Bảng điểm và thành tích học tập của những năm gần nhất; bảng điểm IELTS; bài tự luận cá nhân là những thứ không thể thiếu trong một bộ hồ sơ xin học bổng.

Khi xét tuyển học bổng, các trường đều yêu cầu ứng cử viên viết một bài tự luận cá nhân khoảng 500 từ. Đây là cơ hội để bạn giới thiệu về bản thân, thể hiện cá tính cũng như để hội đồng tuyển sinh biết được bạn là ứng viên tốt nhất của họ. Các câu hỏi thường gặp như: Vì sao bạn chọn học bổng và ngành học này của trường? Bạn hiểu gì về trường? Lý do cho thấy bạn xứng đáng nhận được học bổng? Định hướng nghề nghiệp và khát vọng cá nhân hoặc chia sẻ những kinh nghiệm và thành công mà bạn đã đạt được.
  

Những nguyên tắc hữu ích cho bài tự luận cá nhân:
Viết ngắn gọn: không quá 500 từ để tránh lạc đề và tạo sự nhàm chán cho hội đồng giám khảo.

Cấu trúc bài chặt chẽ, nội dung rõ ràng, có dẫn chứng hoặc câu chuyện cụ thể để diễn tả ý.

Tập trung phân tích sâu vào những ý cần diễn đạt và đưa nhiều ví dụ cụ thế, tạo sự thu hút cho hội đồng tuyển sinh.

Kiểm tra kỹ lưỡng, bạn nên nhờ những người có kiến thức và trình độ như cha mẹ, thầy cô đọc và đóng góp ý kiến cũng như sửa lỗi chính tả, ngữ pháp tiếng Anh cho bài luận của bạn. Vì một bài viết hay nhưng nếu sai ngữ pháp cũng sẽ dễ bị mất điểm.

Thư giới thiệu là không bắt buộc nhưng nếu bạn có nó trong bộ hồ sơ thì sẽ tăng thêm tính thuyết phục của bài luận của bạn. Thầy cô giáo là những người tiếp xúc gần gũi và hiểu rõ học sinh nên nếu có được những lời khen, những nhận xét chuyên sâu về tính cách, thành tích học tập của bạn thì sẽ tạo ấn tượng tốt và dễ ghi điểm với hội đồng tuyển sinh.

Hoạt động ngoại khóa là những hoạt động tại lớp, trường hoặc ngoài xã hội dưới nhiều hình thức khác nhau như: nghệ thuật, văn hóa, tình nguyện, thể thao.. Những hoạt động này thể hiện tính năng động, khả năng lãnh đạo và kiến thức của bạn. Ngoài điểm số, bạn nên đưa ra danh sách những hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia thể hiện tinh thần đội nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề.


Phỏng vấn (Tùy theo yêu cầu của trường) là vòng xét tuyển cuối cùng, bạn nên tận dụng cơ hội để lấy điểm với hội đồng tuyển sinh. Bạn nên:

Tìm hiểu kỹ thông tin học bổng, trường và khóa học mà bạn đang dự tuyển, đối tượng sinh viên mà chương trình đang hướng đến.

Xác định những ưu điểm vượt trội của bạn để thuyết phục bạn là người xứng đáng nhất.

Sự chuẩn bị tốt, tính cách trưởng thành và thái độ bình tĩnh trong cuộc phỏng vấn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả.

Đến đúng giờ, trang phục lịch sự, phong thái tự tin, thoải mái

Theo GDVN
 
Chia sẻ bài viết :
Chuyên mục:
Lên đầu trang